รีวิว Song of Horror เกมสยองขวัญที่เล่นกับความคิดของคุณ

Song of Horror เป็นเกมแนวผจญภัย สยองขวัญ เอาชีวิตรอดในมุมมองบุคคลที่สามี้เป็นเกมที่ประสบความสำเร็จในการสร้างบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความน่าสงสัย ซึ่งไม่เหมาะกับคนขวัญอ่อนเป็นอย่างมาก หากคุณเป็นคนขวัญอ่อน ขอแนะนำ เครดิตฟรี กดรับเอง 2021 เกมเริ่มต้นด้วยข้อจำกัดความรับผิดชอบสำหรับผู้เล่น ซึ่งตัวละครจะมีความสำคัญมาก ซึ่งหมายความว่าคุณจะไม่ได้รับหลายชีวิต เมื่อคุณตาย ตัวละครของคุณจะตายอย่างถาวร ในขณะที่เกมได้รับการออกแบบให้เล่นด้วยคุณสมบัตินี้ ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะปิดการใช้งานได้

Daniel Noyer ตัวละครหลักที่เต็มไปด้วยปมในจิตใจ
แดเนียล โนเยอร์เป็นตัวละครตัวแรกในเกมที่เราต้องเล่น เขาเป็นทั้งบรรณาธิการ เป็นผู้ที่ผ่านการหย่าร้างมาก่อน และอดีตเป็นคนติดเหล้า เรียกได้ว่าเป็นตัวละครที่ค่อนข้างคลาสสิกสำหรับเกมสยองขวัญ สิ่งต่าง ๆ เริ่มต้นขึ้นอย่างช้า ๆ เมื่อเราสำรวจอพาร์ตเมนต์ของแดเนียล แต่ในไม่ช้า แดเนียลก็ถูกส่งไปทำภารกิจเพื่อสำรวจคฤหาสน์ Husher ที่ไร้ชีวิต ซึ่งเป็นบ้านที่มีสภาพทรุดโทรมและเก่ามากจนต้องได้รับการซ่อมแซ่ม เกม Song of Horror ทำได้ดีมากด้วยฉากคัทซีน ฉากคัทซีนนั้นไม่ยาวมากจนเกินไป (คุณสามารถข้ามฉากคัทซีนได้) และการบรรยายช่วยผลักดันเรื่องราวไปข้างหน้า ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้คุณเข้าใจตัวละครต่าง ๆ ตัวละครแต่ละตัวมีบทบาทสำคัญในเกม ดังนั้นอย่าลืมให้ความสนใจกับฉากและเพลิดเพลินกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ในเกมที่เกิดขึ้น

เช่นเดียวกับเกมสยองขวัญทั่วไป ผู้เล่นไม่ควรยึดติดกับตัวละคร ทันทีที่แดเนียลก้าวเท้าเข้าไปในคฤหาสน์ Husher เรารู้ได้ทันทีเลยว่าสิ่งแย่ ๆ กำลังเกิดขึ้น บรรยากาศของคฤหาสน์ไม่ได้น่ากลัวเป็นพิเศษในตอนกลางวัน แต่กลับมีบางอย่างที่ชวนน่าสงสัยอยู่ทั่วมุมบ้าน รู้ว่ามีบางสิ่งที่อันตรายซ่อนตัวอยู่ภายใน แดเนียลพบประตูที่มีเสียงกรีดร้องอยู่ด้านใน ห้ามเข้าไปโดยเด็ดขาด ซึ่งเกมมีทางเลือกอื่นให้ทำนอกจากเข้าไปในประตูบานนั้น แดเนียลถูกขังอยู่หลังประตูลึกลับ ซึ่งท้ายที่สุดก็หายตัวไป เมื่อถึงจุดนี้ผู้เล่นต้องพบกับโซฟี แวน เดเนนด์ อดีตภรรยาของแดเนียล นี่คือที่ที่ผู้เล่นเรียนรู้เกี่ยวกับจุดแข็งและจุดอ่อนของตัวละครที่เล่นได้ โดยมีอีก 3 คนให้เลือก

Sophie Van Denend ภรรยาเก่าที่ออกตามหาสามีที่หายไป
การเลือกตัวละครอย่างโซฟีดูเหมือนเป็นทางเลือกที่น่าเชื่อถือที่สุด เราไม่แน่ใจว่าทำไมโซฟีถึงมีเทียนเป็นแหล่งกำเนิดแสงในเมื่อเกมนี้เกิดขึ้นในยุค 90 แต่อย่างน้อยเทียนก็ดูเหมือนจะช่วยให้มองเห็นอะไรต่าง ๆ ในความมืดได้มากขึ้นและมีสติมากขึ้น อย่างไรก็ตามเราไม่สามารถจินตนาการได้ว่าเธอจะยังมีสติหลงเหลืออยู่หรือไม่ ถ้าเธอหมดหวังที่จะเข้าไปในบ้านผีสิงเพื่อค้นหาอดีตสามีที่หายไปของเธอ

ในขณะที่เล่นเป็นโซฟี เราสังเกตเห็นว่าการเคลื่อนไหวบางอย่างสั่นคลอนมากเพียงใด เธอเดินค่อนข้างแข็งและมีบางครั้งที่เราพยายามหยิบจับหรือดูวัตถุ แต่เราต้องวางตำแหน่งตัวเองให้ดี ๆ เพื่อให้สามารถโต้ตอบได้ กล้องจะสลับไปมาเมื่อผู้เล่นเดินผ่านห้องต่าง ๆ เพื่อให้ผู้เล่นดูห้องจากมุมต่าง ๆ ได้ เราพบว่าความหลากหลายในการควบคุมบางอย่างของเกมล้าสมัยไปเล็กน้อย และกราฟิกของตัวละครก็ดูไม่ค่อยสวยงามนัก แม้จะมีข้อบกพร่องเหล่านี้ แต่ก็ยังมีความประทับใจกับรายละเอียดอื่น ๆ บางอย่างของเกมนี้อยู่มากมาย

ระบบเกมอาจดูล้าสมัย แต่ก็มีข้อดีที่ทำให้หยุดเล่นไม่ได้
บางครั้งมุมกล้องก็ดูแย่ แต่ก็มีมุมที่ยอดเยี่ยมอยู่บ้าง ซึ่งเกือบจะทำให้เกมเป็นสไตล์ภาพยนตร์ นอกจากนี้ยังมีไอเทมต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาตัวละครอีกด้วย และผู้เล่นจะถูกบังคับให้สำรวจทุกตารางนิ้วของทุกมุมห้อง สิ่งนี้อาจดูน่าเบื่อในตอนแรก แต่ไม่นานก่อนที่เราจะได้ยินเสียงที่อีกด้านหนึ่งของประตู ตัวละครมีความสามารถในการฟังเสียงก่อนเปิดประตู ซึ่งเพิ่มความสมจริงของบรรยากาศสยองขวัญได้ มีใครบ้างที่ไม่อยากจะตรวจสอบสิ่งที่อยู่ด้านหลังของบานประตูก่อนที่จะเปิดออก ใครจะรู้ว่าคุณจะเจอกับอะไรบ้าง อย่าลืมว่าคุณมีแค่ชีวิตเดียวเท่านั้น

สิ่งต่าง ๆ กำลังจะแย่ลงเมื่อพบห้องทำงานในเกม ซึ่งเป็นห้องเดียวกับที่แดเนียลหายตัวไป บนผนังมีข้อความบางอย่างที่ดูไม่น่าเชื่อถือ แต่หลังจากนั้นเราก็ได้ยินเสียงลมพัดเบา ๆ ในห้อง ตามด้วยเสียงหัวเราะเบา ๆ ของเด็ก เมื่อคุณอยู่ในคฤหาสน์คนเดียว ในความมืดมิด นั่นคือสิ่งสุดท้ายที่คุณอยากได้ยิน เมื่อถึงจุดนี้เราเริ่มเข้าสู่โหมดตื่นตระหนกและพร้อมที่จะหนีออกจากคฤหาสน์ แต่เรากลับได้พบกับ The Presence เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นมนุษย์ลึกลับ (หรือตัวประหลาด) ที่พยายามเข้ามาในห้อง โชคดีที่ตัวละครโซฟีแข็งแกร่งกว่าที่เห็น และจัดการกระแทกประตูเพื่อป้องกันไม่ได้ The Presence เข้ามาได้สำเร็จ

นี่เป็นเพียงแค่ตอนที่ 1 ของซีรีส์เกม Song of Horror เท่านั้น แต่ความสยองขวัญนั้นก็มากพอแล้ว คุณสามารถเริ่มเล่นตอนต่อไปได้เลย หรือจะพักก่อนก็ได้ สิ่งที่น่าสนใจที่สุดในเกมนี้คือ ความสามารถเฉพาะตัวของตัวละครแต่ละตัว และรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ซ่อนอยู่ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของการไขปริศนา ทำให้เกมนี้เป็นเกมสยองขวัญที่มีเอกลักษณ์และน่าจดจำ เพลงสยองขวัญไม่ได้เน้นไปที่การทำให้ตกใจหรือเลือดสาด แต่เกมจะเล่นกับความคิดของคุณ ดังนั้นคุณไม่มีทางรู้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป