OG Dota2 Featured Image

ว่าด้วยเรื่อง OG ทำไมยังเป็นขวัญใจแฟนของชาวไทยในปัจจุบัน

ต้องยอมรับว่าในช่วงหลังนี้ แม้ว่า OG จะทำผลงานได้ดีในระดับนึง แต่เมื่อเทียบกับในช่วงที่พวกเขารุ่งเรืองและสร้างชื่อเสียงนั้น ทีมในตอนนี้ยังไม่สามารถไปเทียบในระดับนั้นได้

อย่างไรก็ตาม แฟนๆของ OG ทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทยก็ยังคงมีเยอะและยังตามสนับสนุนทีมอยู่ตลอดทั้งๆที่ทีมทำผลงานไม่ได้อย่างเมื่อก่อน ซึ่งวันนี้ เราจะมาวิเคราะห์กันว่าทำไม OG ถึงยังคงเป็นขวัญใจแฟนๆชาวไทยในปัจจุบัน

ทำไม OG ถึงยังคงเป็นขวัญใจแฟนๆชาวไทย

ทีม OG ไลน์อัพตอนเริ่มก่อตั้งในปี 2015

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2015 Johan “N0tail” Sundstein ได้ก่อตั้งทีม OG และผู้เล่นสุดแกร่งที่เป็นขวัญใจ Youtube อย่าง Miracle- และเพื่อนของเขาอย่าง Fly, Cr1t-, Moon ตอนนั้นเรียกได้ว่าเป็นที่หน้าใหม่ที่ท็อปฟอร์มจัด สร้างชื่อเสียงด้วยการคว้าแชมป์ตั้งแต่ทัวร์แรกอย่าง The Frankfurt Major 2015

OG Dota 2 ยังคงเป็นขวัญใจแฟนๆ ชาวไทยในปัจจุบัน ด้วยเหตุผลหลักๆ ดังนี้:

1. ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่: OG เป็นหนึ่งในทีม Dota 2 ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ชนะ The International 2 สมัยติดต่อกัน (2018 & 2019)

2. สไตล์การเล่นที่ดุดัน: OG เป็นที่รู้จักในเรื่องสไตล์การเล่นที่ดุดัน เต็มไปด้วยกลยุทธ์ที่ไม่เหมือนใคร ดราฟแปลกๆ

3. ผู้เล่นที่มีเสน่ห์: OG มีเคยผู้เล่นที่มีบุคลิกโดดเด่น เป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆ ชาวไทย อย่าง Topson, ana, Ceb, JerAx และ N0tail แม้กระทั่งไลน์อัพใหม่ที่เคยอยู่ในทีมอย่าง ATF

4. การมีส่วนร่วมกับแฟนๆ ชาวไทย: OG มักมีกิจกรรมต่างๆ เพื่อแฟนๆ ชาวไทย เช่น การถ่ายทอดสดการแข่งขัน การพบปะแฟนคลับ

5.ผู้เล่นที่มีคาแรคเตอร์: OG มีผู้เล่นที่มีคาแรคเตอร์โดดเด่น น่าสนใจ ในทีมทั้งชุด ผู้เล่นเหล่านี้มีบุคลิกที่ร่าเริง สนุกสนาน มักมีมตลกๆ ออกมาให้แฟนๆ ซึ่งที่เด่นๆเห็นได้ชัดเลยคือความเกรียนเวลาแข่งขัน ทีมปั่น chat wheel ปั่นประสาทฝั่งตรงข้ามรัวๆ 555

Truesight ของ OG

ซึ่งความเกรียนนั้นดูได้จากคลิปวิดีโอ Truesight ของ OG ปะทะ ทีม Liquid เรียกได้ว่าเกรียนจัดๆ

โดย Truesight ของ OG ทำให้แฟนๆได้รับชมถึงความยิ่งใหญ่ของพวกเขาในช่วงนั้น และนั้นทำให้ OG กลายเป็นหนึ่งในทีมระดับโลกของวงการ Dota 2 ที่มีแฟนๆติดตามอยู่ทั่วทุกมุมโลก

True Sight เป็นซีรีส์สารคดีที่ติดตามทีม Dota 2 สองทีมในขณะที่พวกเขาแข่งขันใน The International ทัวร์นาเมนต์ Dota 2 ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

True Sight สองตอนมุ่งเน้นไปที่ OG ทีม Dota 2 ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ตอนแรก “True Sight: The International 2018” ติดตาม OG ในขณะที่พวกเขาคว้าแชมป์ TI เป็นครั้งแรก ตอนที่สอง “True Sight: The International 2019” ติดตาม OG ในขณะที่พวกเขาคว้าแชมป์ TI เป็นครั้งที่สองติดต่อกัน

True Sight ได้รับการยกย่องจากแฟน ๆ และนักวิจารณ์ สำหรับการเข้าถึงเบื้องหลังฉากที่ไม่เหมือนใคร ของการแข่งขัน Dota 2 ระดับมืออาชีพ ซีรีส์นี้ให้ภาพที่ใกล้ชิดกับชีวิตของผู้เล่น โค้ช และพนักงาน ในขณะที่พวกเขาเตรียมตัว แข่งขัน และรับมือกับความกดดันในการแข่งขัน TI

True Sight เป็นสิ่งที่ต้องดูสำหรับแฟน ๆ ของ Dota 2 และอีสปอร์ต ซีรีส์นี้ให้มุมมองที่ไม่เหมือนใคร เกี่ยวกับความทุ่มเท ความทุ่มเท และอารมณ์ ที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันในระดับสูงสุด

ทีม OG Dota 2 Line Up ในปี 2018-2019

อย่างไรก็ตาม ในช่วง 2-3 ปีหลังนี้ ผลงานของทีมชุดใหม่ของ OG กลับดรอปลงอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับความโดดเด่นช่วงก่อนหน้านี้ ผู้เล่นเก่าๆส่วนใหญ่ก็ Retire จากการเล่นหลังชนะ Ti สองสมัย

Notail ก็ตั้งใจเป็นเบื้องหลังคอยซัพพอร์ตในทีม OG แบบเต็มตัวและยังได้ทําประกันชีวิตให้พ่อแม่ และครอบครัวของตัวเองไว้ด้วย ส่วนผู้เล่นบางคนแต่ตอนนี้ก็เริ่มกลับมาเล่นแล้วบ้าง อย่าง Topson ตอนนี้ก็เข้าทีมใหม่อย่าง Tundra Esport และผู้เล่นชุดเก่าอย่าง Ceb ที่กลับมาเล่นให้กับทีม OG ในตำแหน่ง Support 5 เป็นกัปตันให้ไลน์อัพปัจจุบัน ซึ่งก็ยังคงมีส่วนร่วมกับทีม OG ในช่วงตลอด 2 ปีที่ผ่านมา แต่แอบเสียดายที่ไม่ได้มาเล่นในตำแหน่งที่ถนัดอย่าง offlane

ทีม OG กับ Lineup ในปัจจุบัน (2024)

ส่วนในแง่ของผลงาน แม้ว่าผลงานของ OG อาจจะไม่ได้เทียบเท่าเมื่อก่อน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าพวกเขายังคงมีผลงานที่โดดเด่นให้เห็นกันอยู่บ้าง อย่างการคว้าแชมป์ ESL One Stockholm Major 2022 และ ESL One Malaysia 2022 ซึ่งเป็นการยืนยันว่าพวกเขายังคงดีพอสำหรับการคว้าแชมป์ 

OG ไลน์อัพในปัจจุบัน 2024

OG เป็นแรงบันดาลใจให้กับทีม Dota 2 ทั่วโลก พวกเขาแสดงให้เห็นว่าทีมที่มีความมุ่งมั่น ทุ่มเท และเล่นอย่างมีระบบ สามารถประสบความสำเร็จได้ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมทีมนี้ยังครองใจและเป็นขวัญใจของแฟนๆได้ทั้งในไทยและต่างประเทศในปัจจุบัน